goodstory

Good story

ให้ม้านำรถ อย่าให้รถนำม้า (My Dream)
ในห้องเรียนของเด็กชั้นมัธยมปลายแห่งหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา ครูให้นักเรียนเขียนเรียงความเรื่อง ความฝันของฉัน(My Dream) นักเรียนชายอายุประมาณ 15 ปี ชื่อ มอนตี้ เขียนเรียงความว่า ตนฝันอยากเป็นเจ้าของฟาร์มเลี้ยงมา้ที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่มหาศาล
เท่านั้นเท่านี้ เพื่อเป็นที่ต้อนรับผู้คนที่จะมาศึกษาดูงานฟาร์มม้า มอนตี้อธิบายทุกอย่างชัดเจนละเอียดละออครบถ้วน แล้วส่งเรียงความนั้นให้กับครูเช่นเดียวกับเพื่อนๆ


     เมื่อครูตรวจเสร็จแล้วแจกเรียงความนั้นคืนให้นักเรียนทุกคน มอนตี้รีบดูผลการตรวจของครูปรากฏว่า ตรงมุมกระดาษด้านบนมีตัวหนังสือสีแดงเขียนตัว F ซึ่งแปลว่า ตก และมีข้อความเขียนไว้ว่า "พบครูหลังเลิกเรียน"

     เมื่อมอนตี้เข้าไปพบครูตอนเย็น ครูบอกกับเขาว่า "มอนตี้ เธอฝันว่าจะเป็นเจ้าของฟาร์มม้าที่ใหญ่ขนาดนั้นน่ะ เธอรู้ไหมว่ามันต้องใช้เงินมากมายมหาศาลเลยนะ แล้วตอนนี้ทางบ้านของเธอมีเงินแค่ไหน ฝันของเธอเป็นไปไม่ได้เลย เอาอย่างนี้แล้วกัน มอนตี้ เธอกลับบ้านแล้วเขียนเรียงความฉบับใหม่มาให้ครูพรุ่งนี้ คราวนี้เขียนฝันที่พอจะมีทาง เป็นไปได้หน่อยนะ แล้วครูจะให้คะแนนใหม่แทนคะแนน F ที่เธอได้นี้"

     มอนตี้กลับบ้านแล้วเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้พ่อฟัง พร้อมขอคำแนะนำว่าตนควรจะทำอย่างไรดี เมื่อพ่อของมอนตี้อ่านฝันที่มอนตี้เขียนจบแล้วจึงพูดกับมอนตี้ว่า "นี่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับชีวิตลูกทีเดียว พ่อว่าลูกต้องคิดและเลือกเองแล้วล่ะ"

     เช้าขึ้นมอนตี้ไปพบครูพร้อมทั้งส่งเรียงความฉบับเดิมให้แก่ครู และบอกกับครูว่า "ครูเก็บ F ของครูไว้เถอะครับ ผมจะเก็บฝันของผมไว้" (You keep your F, I keep my dream)

     เสียงคนเล่าจบลงพร้อมพูดว่า "เรียงความฉบับนั้น ผมใส่กรอบแขวนไว้กลางผนังที่ทุกท่านเห็นอยู่นั้น และขณะนี้ทุกท่านกำลังยืนอยู่ในอาคารกลางฟาร์มเลี้่ยงม้าที่เด็กคนนั้นเขียนไว้ในฝันของเขา และถ้าท่านมองออกไปข้างนอก นั่นคือฟาร์มเลี้ยงม้าขนาดเดียวกับที่เขียนไว้ในเรียงความฉบับนั้น"

     มอนตี้หันมายังกลุ่มผู้ฟังซึ่งมาศึกษาดูงานที่ฟาร์มของเขา และพูดเสริมว่า "ที่น่าสนใจก็คือ เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ครูคนเดียวกันนั้นพานักเรียนมาศึกษาดูงานที่นี่ ก่อนกลับครูพูดกับผมว่า "ครูดีใจที่เธอเก็บฝันของเธอไว้ และทำฝันให้เป็นจริง ครูว่าครูคงเป็นคนขโมยฝันของนักเรียนมาหลายคนแล้ว ครูขอโทษที่เกือบจะขโมยฝัน ของเธอเช่นกัน" "

     ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ขอให้เดินตามความฝันของคุณเสมอ

ให้ดูรถม้าเป็นตัวอย่าง ม้าเสมือนฝันและความคิดสร้างสรรค์ ส่วนรถที่เทียมม้าเปรียบเสมือนตรรกะหรือลอจิก หรือข้อมูลปัจจุบันที่เป็นอยู่ ต้องให้ม้าอยู่หน้ารถ คือต้องใช้ฝันและความคิดสร้างสรรค์นำหน้า เพื่อดึงรถให้เดินไปข้างหน้าได้ ฝันและครีเอทีฟจะเป็นตัวนำให้ปัจจุบัน เดือนหน้าไปสู่อนาคตใหม่ๆ

ถ้าใครใช้ลอจิกนำหน้า ก็เหมือนเอารถไปไว้ข้างหน้า ให้ม้าอยู่ข้างหลัง รถก็จอดอยู่กับที่และไม่ขยับไปไหน แม้ม้าจะออกแรงใช้หัวดันหลังรถเพื่อ ให้รถเดินหน้า

ดังนั้น ถ้าอยากให้องค์กร หรือชีิวิตเราก้าวหน้า อย่าคล่องแคล่ว ให้ม้านำรถ อย่าให้รถนำม้า และเดินตามความฝันหรือนิมิต ที่พระเจ้าให้คุณไว้เสมอ เพราะไม่มีใคร หรือมารหน้าไหนดับนิมิตนั้นได้ ยกเว้นเราจะล้มเลิกมันซะเอง!!

ฮาบากุก 2:2-3 “จงเขียนนิมิตนั้นลงไป จงเขียนไว้บนแผ่นป้ายให้กระจ่าง เพื่อให้คนที่วิ่งอ่านได้คล่อง เพราะว่านิมิตนั้นยังรอเวลาของมันอยู่ มันกำลังรีบไปถึงความสำเร็จ มันไม่มุสา
ถ้าดูช้าไป ก็จงคอยสักหน่อย มันจะบังเกิดขึ้นเป็นแน่ คงไม่ล่าช้านัก"

กลับหน้าแรก Previous 15 Next   หัวข้อทั้งหมดของบทความดีๆ

Contact Us ติดต่อเรา

แผนที่คริสตจักร

Address:  คริสตจักรธำรงชีวิต
                         537/1 ม.10 ต.นครสวรรค์ตก
                          อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000
Telephone:   056-313096
Moblie:  081-6127597
Pastor   083-1896557
E-mail:  sujinun_pu@hotmail.com

พูดคุยกับเราทาง FaceBook ได้ที่นี่ fb