คำพยาน Testimony

คำพยานคุณ เสริมกิจ สรวงวัฒนา

     คุณเสริมกิจเกิดมาเป็นเด็กที่สมบูรณ์แข็งแรง เดินและวิ่งเก่ง เริ่มพิการเมื่อช่วงอายุ 2 - 3 ปี โดยการที่ขาขวาหมดความรู้สึก และยืนไม่ได้ ครอบครัวใช้เวลาหลายปีในการตระเวนรักษา ด้วยวิธีการต่างๆ จนขาเริ่มกลับมามีความรู้สึก และเริ่มหัดเดินอีกครั้งหนึ่ง จนเดินได้แม้จะไม่เหมือนเดิม เพราะขาขวาลีบเล็กและอ่อนแรง   

 - เริ่มใช้เบรสในช่วงเรียนมัธยมปลาย
 - เริ่มทำงานเปิดหน่วยงานซ่อมบำรุงอุปกรณ์การแพทย์ เป็นหน่วยงานใหม่ในโรงพยาบาล 4 แห่ง ใน 4 จังหวัด
- ปัจจุบันรับราชการอยู่ที่ งานอุปกรณ์การแพทย์ ร.พ.สวรรค์ประชารักษ์ นครสวรรค์
- เริ่มทำงานด้านสิทธิโอกาสของคนพิการตั้งแต่ ค.ศ. 1996  
- ในปี ค.ศ. 2003ร่วมกับพี่น้องคนพิการนาม “กลุ่มคนพิการนครสวรรค์” และศูนย์การศึกษาพิเศษ จังหวัดนครสวรรค์ จัดรายการ “สังคมกับคนพิการ” ทางสถานีวิทยุชุุมชนปากน้ำโพ  
- ปัจจุบันเป็นสมาชิกสามัญสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย

      แม้เคยได้รับรางวัลโล่คนพิการดีเด่นจังหวัดนครสวรรค์ ในปี ค.ศ. 2000 และโล่คนพิการตัวอย่างของสภาสังคม สงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในปี ค.ศ. 2002 แต่ชีวิตยังรู้สึกขาดหายและโหยหาบางสิ่งบางอย่างเรื่อยมา ปี ค.ศ. 2006 เริ่มแสวงหาพระเจ้า โดยเริ่มที่คริสตจักรแห่งหนึ่งในกรุงเทพที่ห้องผู้เชื่อใหม่ และเข้าร่วมนมัสการพระเจ้าครั้งแรก และรับเชื่อในวันเดียวกันนั้น

     จากนั้นหาคริสตจักรที่นครสวรรค์ แต่รู้สึกว่าไม่มีที่ใดที่พร้อมที่ตนจะเริ่มต้นอย่างจริงจังและต่อเนื่องได้  และช่วงนั้นยังไปร่วมประชุมกับพี่น้องคนพิการที่สำนักงานองค์การคนพิการฯ มีครั้งหนึ่งที่พี่น้องคริสเตียนเข้าประชุม ด้วยหลายคน หลังการประชุมไปพักที่ห้องพักของน้องชาย ซึ่งมีพระคริสตธรรมใหม่ขององค์การกีเดี้ยนส์สากล จึงโทรศัพท์ไปหาคุณเอิร์ธ (ผู้รับใช้คนหนึ่งบอกว่าเธอเคยเรียนในโรงเรียนพระคัมภีร์ที่เดียวกัน) โทรไปขอคำแนะนำ และเรียนพระคัมภีร์ทางโทรศัพท์

     โดยเริ่มที่ 1 โครินธ์ ข้อ 4 - 7 และบอกต่อไปอีกว่าพระเจ้าเป็นความรัก ให้แทนคำว่า “ความรัก” ด้วย “พระเจ้า” จะได้ว่า พระเจ้านั้นก็อดทนนานและกระทำคุณให้  พระเจ้าไม่อิจฉา ไม่อวดตัว ไม่หยิ่งผยอง ไม่หยาบคาย   ไม่คิดเห็นแก่ตนเองฝ่ายเดียว ไม่ฉุนเฉียว  ไม่ช่างจดจำความผิด  ไม่ชื่นชมยินดีเมื่อมีการประพฤติผิด   แต่ชื่นชมยินดีเมื่อประพฤติชอบ พระเจ้าทนได้ทุกอย่างแม้ความผิดของคนอื่น   และเชื่อในส่วนดีของเขาอยู่เสมอ  และมีความหวังอยู่เสมอ  และทนต่อทุกอย่าง   ก็รู้ว่าพระเจ้าแสนดีและน่ารักมากกว่าที่เคยคิดเคยได้ยินมาก่อนหน้านั้น

     ร่วมนมัสการและอธิษฐานเผื่อพี่น้องซึ่งส่วนใหญ่ไม่รู้จักกันมาก่อนทางสายพระพรอยู่ระยะหนึ่ง (กลุ่มผู้พิการซึ่งเป็น
คริสเตียน มีหนุนใจและเรียนพระคัมภีร์กันทางโทรศัพท์) มีครั้งหนึ่ง ได้รับเชิญจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ ที่ดูแลการก่อสร้างศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เกี่ยวกับการจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ ที่กระทรวงการคลัง หลังจากประชุมเสร็จโทรศัพท์หาคุณผักกาดว่าจะไปเยี่ยม แต่คุณผักกาดบอกอยากให้โทรไปหาน้องจอยซึ่งพิการ ท่อนล่างป่วยเป็นมะเร็ง ใช้รังสีรักษาอยู่ที่สถาบันมะเร็ง ก็โทรไปคุยและแวะไปเยี่ยมทั้งที่ไม่รู้จักกันมาก่อน เข้าไปเยี่ยมน้องจอย  เธอดีใจที่มีคนที่ไม่รู้จักมาก่อนไปเยี่ยมเยียน หลังจากการเยี่ยมครั้งนั้นแล้ว ได้แต่เยี่ยมเยียน หนุนใจ และอธิษฐานผ่านทางสายพระพร วันเดียวกันนั้นได้ไปเยี่ยมเยียนคุณผักกาด (ตอนนั้นยังไม่มีวีลแชร์ไฟฟ้า และยังไม่มีคอมพิวเตอร์) เธอรับและต่อโทรศัพท์แบบประชุมสาย การพูดคุยกันส่วนใหญ่จึงเป็นคุยกันผ่านโทรศัพท์มือถือ

     พอจะกลับบ้านคุณผักกาดบอกว่าคุณแมวพี่น้องในสายพระพรอีกคนหนึ่งอยากให้แวะไปรับหนังสือที่เราฝากซื้อ และเอกสาร-ซีดีหลักสูตรผู้นำเพื่ออนาคต ซึ่งที่เตรียมไว้ให้แล้ว ตกลงวันนั้นเข้าประชุม และเยี่ยมพี่น้องอีก 3 ครอบครัว

     เมื่อเครือข่ายคนพิการไทยไปร่วมงานสมัชชาสังคมไทย ที่ คณะสังคมศาสตร์  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ในปี 2006 ได้ไปพบพี่คนพิการมากมายและน้องคริสเตียนที่เคยร่วมนมัสการทางสายพระพรแบบตัวจริงๆ คุณเอิร์ธบอกว่าเป็นการเปิดตัวสายพระพรต่อสาธารณะครั้งแรก

     หลังจากนั้นผมกลับมาเข้านมัสการร่วมกับคริสตจักรพลังชีวิต ซึ่งที่นี่มอบให้ผมดูแลเรื่องการบันทึกเสียง และการทำซีดีเทศนา ทำให้ผมต้องฟังเทศนาให้รู้และเข้าใจเป็นประจำ คิดว่าน่าจะได้ประโยชน์มากกว่าจึงหาคนร่วมฟัง เทศนาที่เปิด และตัดต่อ(Edit) โดยคนอื่นฟังโทรศัพท์ไปพร้อมๆ กัน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนานหลายเดือน เมื่อศิษยาภิบาลมีภาระใจกลับไปเปิดคริสตจักรที่บ้านในกรุงเทพ ก็ได้ไปร่วมนมัสการกับพี่น้อง 2 ครั้ง และอีกหลายครั้งที่ร่วมกันนมัสการพร้อมกันผ่านอินเตอร์เน็ตที่บ้านพี่น้องคริสเตียนที่นครสวรรค์พร้อมกับทางกรุงเทพ อ่านคำสอนที่ส่งผ่านอีเมล์ อยู่ระยะหนึ่ง   การทำซีดีเทศนาก็หยุดไป

     ขอบคุณพระเจ้าที่ส่งอ.นิวัฒน์ และ อ.สุจินันท์ สุขสำราญ เปิดคริสตจักรธำรงชีวิต ที่นครสวรรค์ คุณเอสเธอร์ ชวนจึงได้ไปนมัสการพระเจ้าบ่อยขึ้น ยิ่งนานวันขึ้นรู้สึกได้ถึงความจริงใจ ความรัก ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน การเปิดกว้างทางความคิดเห็น และความเป็นกันเองสูงทั้งผู้รับใช้เต็มเวลาและพี่น้องทุกคนในคริสตจักร

     ไตรมาสสุดท้าย ปี 2008 ถึง ไตรมาสที่ 2 ปี 2009 คำอธิษฐานที่ผมขอให้พี่น้องคนพิการทางการได้ยิน(หู)ได้มารู้จัก รับเชื่อ และนมัสการพระเจ้าเป็นจริง มีการสอนพระคำและการนมัสการเป็นภาษามือ โดยอาจารย์และพี่น้องจากรุงเทพ มีพี่น้องคนพิการมาร่วมนมัสการมาเรียนมาทำกิจกรรมร่วมกันจำนวนไม่น้อย ในคริสตจักรธำรงชีวิต ถึงแม้วันนี้พี่น้อง คนพิการทางการได้ยิน(หู) ที่มาร่วมนมัสการประจำไม่มากนัก แต่ใจก็รู้ว่าพวกเขาได้รับความรอดและ พระวิญญาณบริสุทธิ์อยู่กับพวกเขาแต่ละคน และพวกเราทุกคนจะอธิษฐานเผื่อพวกเขาและทุกคนในครอบครัว ที่จะได้กลับมานมัสการเพระเจ้าในคริสตจักรของพระองค์อีก

     ปี 2009 ผู้รับใช้และสมาชิกไปร่วม “เทศกาลชีวิตเปี่ยมสุข” ที่เชียงใหม่ และ “คองเกรส 7” ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ช่วยให้เปิดหูเปิดตาฝ่ายวิญาณให้กว้างขึ้น ได้รู้ว่าพี่น้องคริสเตียนทำอะไรอยู่มากขึ้น นิมิต 2010 เป็นอย่างไร

     ปลายปี 2010 เมื่อความเชื่อเรื่องการเจิมด้วยพระวิญญาณและด้วยไฟเข้ามาในคริสตจักร เห็นการขับผีออก และรู้จักการทรงสถิตของพระวิญาณ ประกอบกับในปี 2011 มีการนำ หลักสูตรอัลฟ่า (The Alpha Course) ของนิกกี้ กัมเบล เข้ามาใช้ในคริสตจักรธำรงชีวิต ผู้เข้าเรียนรุ่นที่ 1 เป็นผู้ที่รับเชื่อในพระเยซูคริสต์แล้วทั้งหมด หลักสูตรดังกล่าวทำให้ได้เปิดหูเปิดตาฝ่ายวิญาณให้กว้างขึ้นกว่าที่เคยรู้มา เพิ่มความเชื่อและพระคุณ ไม่ยึดติดกับนิกาย แต่มุ่งนำความเชื่อไปยังพระบิดา พระบุตร และพระวิญาณบริสุทธิ์ และฤทธิ์เดช เปิดโอกาสให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทำความเข้าใจร่วมกัน  

      และจากการที่ผู้รับใช้และสมาชิก 10 คนไปร่วมงาน คองเกรส 7.5 ทำให้เรารู้ถึงเรื่องความสำคัญของนิมิต(Vision) ร่วมกัน ที่เราจะร่วมเป็น 1 ใน 1 แสนคน ที่จะนำ 1 ล้านคนมารู้จักกับพระเยซูคริสต์ภายในปี 2015

     และเวลานี้ขอบคุณพระเจ้าที่ทรงเรียกใช้ให้เป็นสมาชิกกีเดี้ยนสากลในประเทศไทย ในฐานะตัวแทนคริสตจักรธำรงชีวิต จ.นครสวรรค์ และร่วมรับใช้ในคริสตจักรในการจัดทำ CD ที่จะใช้เป็นสื่อการประกาศเรื่องราวของพระเจ้าให้แก่ผู้ที่สนใจ ขอบคุณพระเจ้าที่ทรงนำให้ลูกได้รู้จัก รู้ถึงความรัก พระคุณ และฤทธิ์เดช ของพระองค์ ที่ทรงนำและเสริมกำลังกาย กำลังใจ กำลังความคิด จิตวิญาณ ให้ลูกมีสันติสุขในพระองค์ได้มากขึ้นกว่าก่อน ทั้งสุขภาพ การงาน การเงิน คู่พระพร ความคิด ความเชื่อ และสติปัญญา ที่มาจากพระองค์

     ขอพระเจ้าทรงอวยพระพรและเสริมกำลังแก่ทุกท่าน
     ด้วยความรักของพระเยซุคริสต์

Contact Us ติดต่อเรา

แผนที่คริสตจักร

Address:  คริสตจักรธำรงชีวิต
                         537/1 ม.10 ต.นครสวรรค์ตก
                          อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000
Telephone:   056-313096
Moblie:  081-6127597
Pastor   083-1896557
E-mail:  sujinun_pu@hotmail.com

พูดคุยกับเราทาง FaceBook ได้ที่นี่ fb